Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Đậm nét kiến trúc nghệ thuật tại ngôi đình cổ Tân Lý Tây
06/09/2020 - Lượt xem: 2047

Đình Tân Lý Tây tọa lạc tại ấp Tân Phong, xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành. Khi mới thành lập vào đầu thế kỷ XIX có tên "Tân Lý Đình" ghi bằng Hán tự trên tấm bảng hiệu của đình. Trong những năm1876 - 1913, đình thuộc làng Tân Lý Tây, Hạt Tham Biện Mỹ Tho, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho.

Đình Tân Lý Tây tọa lạc tại ấp Tân Phong, xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành. Khi mới thành lập vào đầu thế kỷ XIX có tên "Tân Lý Đình" ghi bằng Hán tự trên tấm bảng hiệu của đình. Trong những năm1876 - 1913, đình thuộc làng Tân Lý Tây, Hạt Tham Biện Mỹ Tho, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho.


Đình Tân Lý Tây.

Do nằm trong khu vực dân cư, cạnh quốc lộ 1A nên đường đi đến di tích bằng ô tô rất thuận lợi. Từ ngã ba Trung Lương dọc theo quốc lộ 1A đi về hướng TP. Hồ Chí Minh đến Km1959 rẽ phải 100m là đến di tích. Còn nếu đi từ TP. Hồ Chí Minh theo quốc lộ 1A đi về hướng về Mỹ Tho đến Km1958 rẽ trái 100m là đến di tích.

Năm 1914, để thuận lợi cho việc sinh hoạt tín ngưỡng, hội họp của nhân dân trong làng, chức sắc trong làng là ông Ngô Đình Hanh và ông Dương Thành Đô đã hiến đất và vận động nhân dân đóng góp tiền của xây cất lại đình bằng danh mộc.

Trong những năm 1956 - 1960, chiến tranh diễn ra rất ác liệt và do phải hứng chịu ảnh hưởng của đạn pháo, đình bị hư hại nặng. Đến năm 1961, nhân dân trong vùng đã quyên góp tiền của xây dựng vách tường và bó gạch lại nền đình như ngày nay. 

Mặc dù, trải qua gần hai thế kỷ tồn tại, chịu nhiều ảnh hưởng của tự nhiên, nhiều lần tu sửa, di dời, nhưng di tích Đình Tân Lý Tây vẫn tồn tại và có một giá trị nghệ thuật độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa được biểu hiện qua cấu trúc xây dựng, vật liệu xây dựng và các đề tài chạm trổ, trang trí bên trong đình.

Đình có diện tích 1.272m2, cửa quay về hướng chính Đông. Đình gắn với hàng cây cổ thụ đã tạo nên một không gian hoàn chỉnh của làng xưa. Trước khi bước vào vỏ ca là bàn thờ Thần nông, trên tấm bình phong trang trí 4 con lân bằng sứ men xanh, ở giữa là tượng la hán đắp nổi bằng xi măng thể hiện sự thiêng liêng đầy chất huyền linh.

Đình Tân Lý Tây có cấu trúc hình chữ tam chia làm ba phần cách biệt (vỏ ca nơi để tổ chức hát bội; vỏ quy nơi để chuẩn bị bái thần và chánh điện).

Vỏ ca là ngôi nhà rộng 189m2 có 24 cột (8 cột gỗ; 16 cột xi măng ) gồm 3 gian, gian giữa rộng, 2 gian còn lại bằng nhau. Vỏ ca có hệ thống cột kiểu tứ trụ mái ngói âm dương, nền lót gạch men màu vàng. Khoảng không gian giữa bốn cột cái là sân khấu hát bội được làm bằng xi măng. Các bộ phận cấu trúc cột, kèo, xiên, trính, kèo mái, đòn tay đã được đơn giản hóa chỉ còn lại xà ngang, xà dọc và cột trốn. Cột cái được kê trên táng đá vuông bằng mặt nền, cột hàng nhì kê trên táng gỗ theo kiểu cổ bồng, trên xà ngang gian giữa đối diện sân khấu hát bội trang trí tấm hoành phi đại tự "Tân Lý Đình", gian tả, gian hữu trang trí hoành phi Hán tự "Vũ trụ", "Thới hòa" nền hình chữ vạn, viền trang trí cuốn thư, chạm nổi tứ quý (mai, lan, cúc, trúc) sơn son thếp vàng, hai mặt bệ đỡ cột trốn chạm đầu rồng rất sinh động.

Vỏ quy có cấu trúc khung theo lối nhà rường, có diện tích 126m2, gồm 16 cột, 8 cột chia ra làm ba gian, tả, hữu bái, 4 cột chái nối kéo dài tạo ra thế “chỉa ba” để có hai gian chái nối tiếp. Ngăn cách võ quy và chánh điện là máng xối giữa hai mái, một mái cao một mái thấp đó là cách thức kiến trúc thời Nguyễn. Sau máng xối là chánh điện (nơi thờ cúng tôn nghiêm), ngăn cách với nơi bái lạy thần là bộ cửa gỗ bức bàn, phía trên có chạm tứ quý cách điệu sơn màu xanh, đỏ, trắng theo lối ngũ sắc, bên trên cửa chánh điện là 30 khuôn chạm trổ tứ quý, hoa văn chữ "Vạn" chữ "Phước" và trang trí 3 hoành phi đại tự có nội dung "Thánh Cung Vạn Tuế; Huân Cao Bắc Đẩu; Công Ngật Nam Sơn" chạm tứ linh, "chữ vạn" trong phật giáo, hoa mẫu đơn, chùm nho, con sóc với cặp đối liễn Hán tự có nội dung "Vũ Thuận Phong Điều; Hải Yến Hà Thanh" với ý muốn cầu cho mưa thuận gió hòa đem lại điều phước, điều tốt lành cho nhân dân.

Chánh điện là nơi thờ tự chính của Đình Tân Lý Tây, có diện tích 100m2. Hệ thống đỡ mái gồm 24 cột (8 cột gỗ được kê trên táng đá và 16 cột xi măng chạy xung quanh 2 gian chái. Nối tiếp tường gạch với mái ngói là 12 khuôn tranh vẽ hoa, bướm, mai, điểu trên kiếng tạo nên kết cấu khung chặt chẽ.

Trên cột trốn chánh điện, các nghệ nhân xưa đã thể hiện cách điệu đầu rồng và dơi trên áp quả rất độc đáo. Bên dưới là xà ngang có 2 tấm biển đại tự nền vàng chữ đen treo sát mái ngói với nội dung "Thánh Đức Huyền Quang" và tấm hoành "Quốc Thới Dân An" chạm tứ linh (long, lân, quy, phụng), nền chạm "long ẩn vân" (rồng ẩn trong mây) bên trên tấm hoành chạm "lưỡng long tranh châu", cặp theo cột cái trang trí hai đôi long trụ chạm nổi "lưỡng long tranh châu và tứ linh" rất công phu, bên dưới là long đình và bàn thờ được làm bằng gỗ chạm trổ tứ linh, mái long đình trang trí "cá hóa long", xung quanh ba mặt chạm trổ tứ linh, mặt trước trên mi cửa long đình chạm "lưỡng long tranh châu", dơi và hoa rất sinh động. Bên cạnh những họa tiết chạm khắc trên gỗ thì cách bày trí của mỗi bàn thờ, đồ thờ (quy đội hạc, lục bình, lư hương, chân đèn, khánh thờ...) trong đình được bày trí rất độc đáo. Bàn thờ thần ở giữa vách tường phía ngoài là chữ "Thần" Hán tự, hai bên là cặp đối "Thần Ân Khai Lục Hợp; Thánh Đức Biến Vạn Phương". Phía tả, hữu ban có các bàn thờ Tiền hiền, Hậu hiền, Ngũ hành, Thổ địa, dọc theo vách vẽ chữ vào tường với các vế đối có nội dung và ý nghĩa thể hiện ước vọng sự thanh cao và cầu được no đủ, yên lành cho dân làng.

Theo các vị bô lão trong xã hiện đình còn giữ 4 sắc thần (3 Sắc Đại Càn Quốc Gia Nam Hải Tứ Vị Thượng Đẳng Thần và 1 Sắc Bổn Cảnh Thành Hoàng Làng) do vua Thiệu Trị và vua Tự Đức phong.

Hàng năm, đình tổ chức Kỳ yên (16/8 âm lịch), Hạ điền (20/4 âm lịch), Thượng điền (20/10 âm lịch) với ý muốn cầu an bình cho nhân dân trong làng.

Với lối kiến trúc đình làng độc đáo, mang đậm giá trị văn hóa Nam bộ nên Đình Tân Lý Tây đã được UBND tỉnh Tiền Giang công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh vào tháng 12/2010.

Nguyễn Mạnh Thắng

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-