Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Đảm bảo an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe của nhân dân
14/01/2020

Sáng ngày 11/01, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về An toàn thực phẩm (ATTP). Hội nghị có sự tham gia của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố tại 63 điểm cầu trên cả nước

Sáng ngày 11/01, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về An toàn thực phẩm (ATTP). Hội nghị có sự tham gia của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố tại 63 điểm cầu trên cả nước.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang.

Tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang, ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tham dự cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế về kết quả công tác quản lý nhà nước về ATTP giai đoạn 2016 - 2019, thời gian qua, công tác ATTP đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng nỗ lực của các Bộ, ngành và địa phương, công tác ATTP đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực. Hệ thống thể chế về quản lý ATTP tiếp tục được hoàn thiện và đã tiếp cận phương thức quản lý tiên tiến trên thế giới. Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông, vận động thực hiện ATTP được đẩy mạnh với sự tham gia của nhiều ngành, nhất là các đoàn thể.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, có sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng và các đoàn thể theo các chương trình phối hợp, nhất là trong các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, mùa du lịch, lễ hội... chế tài xử lý vi phạm tăng cao. Số cơ sở đã thanh tra, kiểm tra, số cơ sở bị xử lý trung bình/năm, số tiền phạt trung bình/năm tăng lên rõ rệt. Cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về ATTP và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Đây là một điểm mới trong xử lý vi phạm ATTP so với trước khi có Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Các địa phương đã tích cực chỉ đạo phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm sạch, an toàn thông qua các giải pháp quy hoạch các vùng chuyên canh, thúc đẩy các chuỗi sản xuất an toàn, thúc đẩy áp dụng các công nghệ cao, quy trình quản lý chất lượng tiên tiến như VietGAP, GlobalGAP, HACCP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thu hút sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp, kể cả các tập đoàn lớn. Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) thu hút phần lớn là sản phẩm thực phẩm nông nghiệp, đến nay có 3.794 sản phẩm đăng ký tiêu chuẩn OCOP, trong đó đã có 374 sản phẩm được đánh giá, phân hạng. Số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ giảm từ 29.557 cơ sở xuống 27.918 cơ sở và có nhiều doanh nghiệp đầu tư các cơ sở giết mổ tập trung với tiêu chuẩn thế giới. Mạng lưới kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là hệ thống phân phối thực phẩm có kiểm soát đã phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả đạt được của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương trong công tác đảm bảo ATVSTP. Thủ tướng nhấn mạnh, ATVSTP là nhiệm vụ quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của nhân dân. Do vậy, trước mắt cũng như lâu dài, bảo đảm ATVSTP đòi hỏi phải có sự phối hợp rất đồng bộ, chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước, các đoàn thể, hiệp hội, đặc biệt là sự huy động nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng tham gia. Công tác thanh tra, kiểm soát ATVSTP đã có sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ATTP.

Bên cạnh kết quả đạt được sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, vẫn còn tồn tại, thách thức cần tập trung giải quyết, nhất là về tình hình ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp, trường học vẫn còn có nguy cơ cao, ngộ độc do rượu, sản phẩm có chất lượng kém... Do đó, năm 2020, đòi hỏi các ngành, các cấp cần có sự chuyển biến thực chất, rõ nét hơn nữa về công tác ATTP; đồng thời, đẩy mạnh công nghệ 4.0 để thuận tiện quản lý sản phẩm theo chuỗi, phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm thuận lợi hơn cho người tiêu dùng; tiếp tục hoàn thiện thể chế về ATTP có hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp với thông lệ quốc tế; đề xuất mô hình thí điểm tổ chức quản lý ATTP ở địa phương; quy hoạch các vùng sản xuất, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối thực phẩm an toàn, quy trình quản lý chất lượng tiên tiến và sớm hoàn thiện đề án phát triển nông sản hữu cơ; truyền thông đầy đủ về quy trình sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc, hóa chất, chất bảo quản thực phẩm; rà soát, loại bỏ ra khỏi danh mục các loại thuốc, hoạt chất không đảm bảo an toàn ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường; tăng cường phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền ATVSTP mạnh mẽ từ Trung ương đến địa phương làm bài học kinh nghiệm rút ra trong thời gian tới; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và các đoàn thể các cấp trong công tác tuyền thông, vận động, giám sát thực hiện ATTP...

Phương Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-