Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Đảm bảo an toàn giao thông khu vực cổng trường trên địa bàn TP. Mỹ Tho
18/07/2020 - Lượt xem: 567

Việc gây ùn tắc giao thông trước cổng trường học vào giờ tan trường là vấn đề đã tồn tại trong suốt thời gian qua. Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh và các trường học trên địa bàn TP. Mỹ Tho đã triển khai nhiều giải pháp khắc phục các tình trạng trên, đảm bảo ATGT cho các em học sinh khi đến trường.

Việc gây ùn tắc giao thông trước cổng trường học vào giờ tan trường là vấn đề đã tồn tại trong suốt thời gian qua. Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh và các trường học trên địa bàn TP. Mỹ Tho đã triển khai nhiều giải pháp khắc phục các tình trạng trên, đảm bảo ATGT cho các em học sinh khi đến trường.

* Vẫn còn nhiều phức tạp

Vừa qua, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với Tổ chức Cứu trợ trẻ em, Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) thành lập Tổ khảo sát trật tự ATGT khu vực các cổng Trường Tiểu học trên địa bàn TP. Mỹ Tho, gồm: Trung An, Thiên Hộ Dương, Thủ Khoa Huân và Phước Thạnh.


Các phương tiện ùn ứ khi di chuyển trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đoạn qua khu vực
cổng Trường Tiểu học Thủ Khoa Huân giờ tan trường.

Theo đó, số lượt phụ huynh dừng, đậu xe đưa đón học sinh tại cổng chính của 4 trường vào hai buổi sáng, chiều là rất lớn. Trong đó, từ ngày 13 - 17/01/2020, Trường Tiểu học Thủ Khoa Huân có lượng phụ huynh đến đưa đón con em đông nhất với tổng cộng 1.688 lượt phương tiện dừng đỗ đưa rước học sinh. Ở các trường còn lại, số lượt phụ huynh dừng đỗ xe trước cổng trường dao động từ 420 đến hơn 500 lượt.

Do có quá nhiều phương tiện, phụ huynh khi dừng, đỗ xe trước cổng trường thường đậu xe rất lộn xộn và đậu xe xuống dưới lòng đường, dẫn đến tình trạng ùn ứ cục bộ ở các tuyến đường nội ô TP. Mỹ Tho như Ấp Bắc, Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Các tuyến đường ở ngoại ô TP. Mỹ Tho như Tỉnh lộ 870, đường Phạm Hùng (Tỉnh lộ 870B) cũng bị tình trạng tương tự.

Theo ghi nhận thực tế vào chiều ngày 05/6, các phương tiện khi di chuyển trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đoạn qua cổng chính Trường Tiểu học Thủ Khoa Huân bị ùn ứ cục bộ, xe ô tô dường như không thể di chuyển do lượng phương tiện của phụ huynh dừng, đưa đón học sinh đậu xe dưới lòng đường là rất lớn. Ở cổng Trường Tiểu học Trung An, trên đường Phạm Hùng, các phương tiện khi di chuyển qua cũng gặp phải tình trạng tương tự. Các phương tiện di chuyển rất khó khăn do cổng trường ở gần chợ Trung An, nơi có nhiều người dân buôn bán dọc hai bên đường.

Các xe hàng rong là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc đậu xe lộn xộn của phụ huynh. Qua công tác khảo sát, Tổ khảo sát đã khi nhận ở khu vực cổng của 4 trường đều có từ 1 - 6 xe bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè, không gian đậu xe an toàn của phụ huynh.

Cô Lê Thị Minh Thắm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thủ Khoa Huân, cho biết: "Nhà trường đã nhiều lần nhắc nhở các xe bán hàng rong phải chừa không gian để học sinh ra cổng và chỗ đậu xe cho phụ huynh. Tuy nhiên, các xe hàng rong này không chấp hành và đôi khi có phản ứng lại với nhà trường. Nhà trường có báo Công an địa phương tiến hành xử lý nhưng sau khi lực lượng rút đi thì mọi thứ trở lại như cũ".

Công an địa phương và các ngành chức năng đã nỗ lực khắc phục tình trạng bán hàng rong, nhưng gặp phải nhiều khó khăn. Theo Thượng tá Lê Huy Trí, Trung tâm Nghiên cứu ATGT - Học viện CSND, lực lượng Công an phường, Công an xã ở nơi có các trường học được khảo sát rất mỏng, kiêm nhiệm nhiều công tác.., không có phương tiện chuyên dụng chở xe đẩy, hàng hóa của người vi phạm nên rất khó khăn trong xử lý, hoặc nếu xử lý không khéo có thể ảnh hưởng xô xát với người vi phạm, gây phản cảm.

Bên cạnh việc gây ùn tắc, vẫn còn một số phụ huynh có ý thức chưa cao trong việc đảm bảo ATGT khi còn vi phạm nhiều lỗi như: Không đội mũ bảo hiểm cho con, chở quá số người quy định, đi ngược chiều… tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đáng tiếc.

* Nhiều giải pháp

Theo ông Nguyễn Văn Vũ, Chánh Văn phòng Ban ATGT, Ban ATGT đã triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo ATGT ở các trường học: Triển khai dự án đảm bảo ATGT thí điểm tại 4 trường học trên địa bàn TP. Mỹ Tho; phát mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho 100% học sinh lớp 1; tập huấn cho các giáo viên về kỹ năng giáo dục ATGT trong nhà trường; phối hợp Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức truyền thông cho phụ huynh… Cùng với đó, Ban ATGT sẽ triển khai thực hiện dự án cải tạo hạ tầng giao thông khu vực 4 trường học trên cơ sở báo cáo thẩm tra ATGT các hạng mục: Sửa chữa, nâng cấp giao thông đường bộ tại khu vực các Trường Tiểu học Phước Thạnh, Trung An, Thiên Hộ Dương và Thủ Khoa Huân.

 Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Mỹ Tho cũng đã chỉ đạo các trường và phối hợp với các ngành liên quan thực hiện các giải pháp cụ thể để đảm bảo giao thông ở các cổng trường học vào giờ cao điểm. Cụ thể, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu, phối hợp với Ban ATGT tổ chức gắn biển báo cấm đậu xe ô tô ở khu vực cổng trường vào giờ cao điểm ở khu vực cổng trường; tổ chức gắn các loa tuyên truyền về các quy định đảm bảo ATGT ở khu vực cổng trường vào giờ tan trường để nâng cao nhận thức của phụ huynh; chỉ đạo các trường giáo dục học sinh mua hàng hóa ở căn tin trường, tránh việc tụ tập mua hàng rong ở trước cổng trường…

Các trường cũng đã có nhiều sáng kiến để chủ động giảm áp lực giao thông ở các trục giao thông chính. Cô Tô Thị Bảy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thiên Hộ Dương cho biết: "Trường tổ chức cho phụ huynh vào thẳng sân trường để đón học sinh bằng cổng chính ở đường Ấp Bắc rồi đi ra bằng các cổng phụ tạo luồng lưu thông xuyên qua trường giảm áp lực cho cổng chính. Bên cạnh đó, trường còn tổ chức cho học sinh ở các khối lớp đi ra khỏi trường theo các cổng quy định để tránh việc quá tải".

Qua công tác khảo sát, Trung tâm nghiên cứu ATGT - Học viện CSND đã kiến nghị nhiều giải pháp thiết thực. Theo Thượng tá Lê Huy Trí, Ban ATGT tỉnh cần phải phối hợp với các ngành liên quan tìm thêm nguồn kinh phí hỗ trợ công tác tổ chức hạ tầng giao thông khu vực cổng trường học; truyền thông về hoạt động của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an xã làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT ở các điểm trường… Các trường học cần nâng cao chất lượng giáo dục ATGT trong nhà trường; xây dựng kênh thông tin giữa nhà trường - giáo viên chủ nhiệm lớp - phụ huynh; nghiên cứu vẽ tranh sơn màu về ATGT, treo pano, áp phích về vấn đề đội nón bảo hiểm, ngồi xe an toàn; phối hợp với CSGT, Công an địa phương thông báo các lỗi sai đến phụ huynh để các phụ huynh rút kinh nghiệm và khắc phục…

Qua khảo sát 84 phụ huynh ở 4 Trường Tiểu học: Trung An, Thiên Hộ Dương, Thủ Khoa Huân và Phước Thạnh có 4,76% phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con em; 16,67% phụ huynh thỉnh thoảng không đội nón bảo hiểm cho con em; 11,9% phụ huynh không nắm quy định về số người được chở trên mô tô, xe gắn máy.

Xuân Nữ

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-