Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang phát biểu đánh giá về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2019; Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020
03/11/2019

Sáng ngày 30/10/2019, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2019; Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020.

Sáng ngày 30/10/2019, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2019; Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020.

Phát biểu ý kiến thảo luận, đại biểu Nguyễn Thanh Hải - Phó Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang cơ bản đồng tình với các nội dung được thể hiện trong báo cáo và có ý kiến đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành cần quan tâm, làm rõ một số chỉ tiêu chưa đạt, một số nội dung còn hạn chế trong nhiều năm qua nhưng chưa được giải quyết triệt để, cụ thể như sau:

Thứ nhất, về quản lý ngân sách Nhà nước

- Đối với thu ngân sách: Tổng thu ngân sách Nhà nước vượt 3,3% dự toán, tăng 2,3% so với số thực hiện của năm 2018, đây là dấu hiệu rất đáng mừng, mở ra hy vọng một khởi đầu tích cực cho giai đoạn mới của thời kỳ ổn định ngân sách 2021 - 2025. Tuy nhiên, dù ngân sách Trung ương vượt dự toán năm thứ hai liên tiếp, nhưng chỉ chiếm hơn 56% tổng thu ngân sách Nhà nước, thấp hơn mục tiêu đề ra là 60% - 65%; bên cạnh đó, tỷ lệ thu ngân sách Nhà nước từ thuế, phí còn thấp, chỉ chiếm 20,2% GDP, chưa đạt mục tiêu đề ra là 21% GDP. Điều này cho thấy vai trò chủ đạo của việc tăng thu ngân sách Trung ương trong tổng thu ngân sách Nhà nước chưa rõ nét và việc thu từ sản xuất kinh doanh tại các khu vực doanh nghiệp chưa cao, chưa thể hiện được nguồn lực nội tại của nền kinh tế.

Vì vậy, đề nghị Chính phủ cần có những giải pháp điều hành phù hợp, nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nền kinh tế trong nước, đồng thời thể hiện được vai trò đầu tàu của ngân sách Trung ương.

- Đối với chi ngân sách Nhà nước: Chi ngân sách Nhà nước đáp ứng được cơ bản nhu cầu chi tiêu của khu vực công, đảm bảo được một số chính sách về an sinh xã hội và phục vụ nhu cầu đầu tư phát triển. Tuy nhiên, về chi thường xuyên theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, còn một số địa phương giao dự toán chi sự nghiệp giáo dục - đào tạo, dạy nghề thấp hơn dự toán do Chính phủ giao, một số Bộ, cơ quan Trung ương giao dự toán kinh phí ngoài định mức phân bổ ngân sách chưa đúng quy định, còn trường hợp giao dự toán kinh phí hỗ trợ chi thường xuyên cho các đơn vị sự nghiệp công lập chưa phù hợp với mức độ tự chủ tài chính thực tế tại đơn vị.

Bên cạnh đó, vốn đầu tư phát triển tiếp tục giải ngân rất chậm, tỷ lệ giải ngân đến nay mới chỉ đạt 49,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, nếu so với dự toán được Quốc hội quyết định thì tỷ lệ giải ngân còn thấp hơn; trong đó, giải ngân vốn trong nước đạt 52,6%, riêng vốn trái phiếu Chính phủ đạt 26,2%, vốn đầu tư ngoài nước chỉ đạt 23,1% nên khả năng giải ngân hết nguồn vốn trong năm 2019 là khó khăn. Ngoài ra, tình trạng chuyển nguồn vốn vẫn còn lớn, cá biệt có tình trạng dự án được chuyển nguồn qua nhiều năm trong khi có nhiều địa phương có nhu cầu về ngân sách rất lớn để chi xây dựng cơ bản nhưng lại thiếu nguồn, đây là một trong những vấn đề tồn tại rất nhiều năm qua, song chúng ta vẫn chưa khắc phục được. Do vậy, đề nghị thời gian tới, Chính phủ cần quan tâm, nghiên cứu nguyên nhân cụ thể để có các giải pháp hữu hiệu hơn, kiên quyết hơn trong việc giải ngân và sử dụng nguồn vốn, nhất là đối với việc chuyển nguồn, nếu chuyển nguồn một năm thì có thể là do khó khăn khách quan, còn chuyển nguồn từ năm này sang năm khác thì cần xem lại đâu là nguyên nhân, để tránh lãng phí nguồn lực. Bởi, trong khi rất nhiều công trình cấp thiết khác còn đang chờ được bổ sung vào danh mục đầu tư, thì các công trình đã được đưa vào danh mục đầu tư lại không giải ngân được hết, hoặc không giải ngân đúng tiến độ, do thiếu hồ sơ, thủ tục là điều khó chấp nhận.

Vì vậy, đề nghị trong chi ngân sách Nhà nước, Chính phủ cần phân tích cụ thể, có các giải pháp hiệu quả hơn để các đơn vị sử dụng ngân sách thực hiện nghiêm quy định, nâng cao chất lượng điều hành ngân sách trong cả chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển nhằm hạn chế tối đa việc lãng phí nguồn lực, đồng thời tăng cường huy động các nguồn lực ngoài ngân sách để đảm bảo tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội.

Thứ hai, về quản lý các giao dịch bất động sản và ổn định nền kinh tế

Thời gian vừa qua, tình trạng lừa đảo bán nhà, đất tại các dự án không có thật diễn ra phức tạp tại nhiều địa phương. Điều này đặt ra cho chúng ta nhiều câu hỏi cần được giải đáp, nhất là hiệu quả trong phát triển nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp và việc giải quyết hài hòa, đúng pháp luật về quyền và lợi ích hợp pháp của các bên: Nhà đầu tư, Ban quản lý nhà chung cư và người mua nhà. Đặc biệt là việc thực thi các kết luận sau kiểm tra, giám sát đối với các dự án nhà chung cư; việc giải quyết mâu thuẫn cơ bản giữa người mua nhà, nhà đầu tư về các diện tích sử dụng chung, các công trình phục vụ sinh hoạt cộng đồng, hay như các cam kết ban đầu của nhà đầu tư với người mua nhà… Đây đều là những vấn đề đã xuất hiện từ lâu và đã có nhiều giải pháp xử lý được đưa ra trong thời gian qua, nhưng hiệu quả của những giải pháp này thì vẫn cần được đánh giá lại một cách tổng thể để kịp thời điều chỉnh trong thời gian tới.

Một tình trạng nữa cũng đang "sốt" lên trong thời gian qua, đó là tình trạng đầu cơ đất đai, "thổi giá" để hưởng chênh lệch, mà giá trị thực chất thấp hơn rất nhiều lần giá trị chuyển nhượng tại các địa bàn kinh tế trọng điểm, các khu đô thị. Do vậy, đề nghị Chính phủ cần sớm có giải pháp kiểm soát, kiềm chế để tránh gây đổ vỡ nền kinh tế theo hiệu ứng domino nếu thị trường bất động sản có biến động lớn như cách đây nhiều năm đã từng xuất hiện - bởi, phần lớn nguồn tiền đầu tư đến từ việc vay của các tổ chức tín dụng.

Thứ ba, về vấn đề nước sạch trong sinh hoạt

Có thể nói năm vừa qua là năm thiếu nước sạch diễn ra trầm trọng tại một số địa phương trên cả nước như: Lào Cai, Bình Thuận, thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội… Mặt dù do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng vẫn có chung một hệ quả tất yếu là thiếu nước sạch cho người dân sử dụng.

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống của mỗi con người, nhưng lại không phải là nguồn tài nguyên vô tận. Hơn nữa, tình trạng sụt lún tại một số địa phương đã phần nào thể hiện tình trạng quá tải trong khai thác nước ngầm ở nước ta trong thời gian qua. Do vậy, đã đến lúc chúng ta cần có những giải pháp tích cực, hiệu quả hơn trong xử lý nguồn nước, tận dụng nguồn nước đúng cách, tái sử dụng nguồn nước trong sinh hoạt nhằm giảm việc khai thác mạch nước ngầm, sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch có hạn, đảm bảo cho các thế hệ sau của chúng ta có nước sạch để sử dụng, tránh việc "đời cha ăn mặn, đời con khát nước".

Minh Nhựt (tổng hợp)

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-